สิ่งที่ดีที่สุดที่จะเยี่ยมชมและทำที่มัณฑะเล

สิ่งที่ดีที่สุดที่จะเยี่ยมชมและทำที่มัณฑะเล

กับการที่มีคนเข้ามาเยี่ยมหาดที่แสนสงบของพม่ามากขึ้นเรื่อยๆ เมืองที่พลุกพล่านอย่างมัณฑะเลก็เริ่มกลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่ใหญ่ขึ้นทุกวัน จากการเดินรอบคูเมืองที่มีสีสันสวยงาม เยี่ยมวัดและเจดีย์ รวมถึงร้านชาที่นับไม่ถ้วน ในเมืองธรรมดานี้มีอะไรมากกว่าที่เราเห็นอีกเยอะ เพื่อที่จะช่วยคุณหากิจกรรมทำที่พม่าให้ได้มากที่สุด นี่คือบางอย่างที่เราจะพลาดไม่ได้เมื่อไปพม่า

 

สะพานไม้อูเบ็งตอนพระอาทิตย์ขึ้น

กับความยาว 1.2 กิโลเมตร สะพานไม้อูเบ็งนั้นคาดว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในโลกเลยทีเดียว สิ่งก่อสร้างอันเก่าแก่นี้ชมได้สวยสุดเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวควรจะตื่นแต่เช้าเพื่อที่จะได้วิวที่สวยที่สุด สะพานนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 1850 และได้รับการใช้งานทั้งจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยว คนพม่ามักจะมาออกกำลังกายบนสะพานนี้ ขณะที่ชาวประมงค์คอยหาปลาที่น้ำรอบๆ คอยทอดแหลงไปในน้ำตลอดทั้งวัน

 

เที่ยวครึ่งวันไปเมืองมิงกุน

นักท่องเที่ยวจะยิงหนึ่งนัดได้นกสองตัวกับการไปเที่ยวครึ่งวันที่เมืองมิงกุน หลายๆคนเลือกที่จะไปท่าเรือมิงกุนและขึ้นเรือนานหนึ่งชั่วโมงเพื่อที่จะไปถึงหมู่บ้านริมน้ำบนแม่น้ำอิระวดี เดินผ่านคนขับแท็กซี่ พ่อค้าแม่ค้า และเจอเจอเจดีย์ที่เป็นเอกลักษณ์หลายองค์รวมถึงศิลปวัตถุในอดีต สามสิ่งหลักที่นักท่องเที่ยวต้องอยากจะเห็นก็คือ เจดีย์มิงดุง ระฆังมิงกุง และเจดีย์ชินพยูเม

 

เจดีย์กุโสดอ

เจดีกุโสดอเป็นที่ตั้งของหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งประกอบไปด้วยแผ่นหินตั้ง 729 หน้า โดยเจดีย์เดี่ยวตั้งที่เรียกกันว่า kyauk-sa gu ที่ยาวไปตามพื้นเจดีย์เป็นแถวทำให้เกิดภาพที่งดงามมากและเหมาะกับการเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง ที่นี่เต็มไปด้วยคัมภีย์เป็นหนังสือพระธรรม 15 เล่ม บะทุกหน้าก็กว้างราวๆ 1 เมตร สูง 2 เมตร เหมาะในการเดินชมก่อนที่จะไปมัณฑะเลฮิลล์มาก

 

มัณฑะเลฮิลล์

ถึงแม้ว่ามัณฑะเลส่วนใหญ่จะเป็นที่ราบนั้น เขานี้จะให้คุณได้ชมวิวของทุกสิ่งที่อยู่รอบๆได้เลย สำหรับใครที่ต้องการจะเดินขึ้นเขานี้นั้น คุณจะได้เห็นกำแพงเมือง คูเมืองรอบๆ วัดและเจดรย์พร้อมแม่น้ำอิระวดีที่สะท้อนแสงมาแต่ไกลเลยด้วย หากการเดินขึ้นบันไดไม่ใช่อะไรที่คุณชอบนั้น คุณก็สามารถนั่งแท็กซี่และลิฟท์ขึ้นไปชมวิวข้างบนได้เหมือนกัน มัณฑะเลฮิลล์นั้นอยู่ข้างนอกตัวเมืองและใช้เวลาขับรถจากเมืองแค่ 10 นาทีเท่านั้น

 

ชมวิธีการผลิตใบทอง

มีเจดีย์เก่าแก่มากมายและวัดที่ทำมาจากใบทองของพม่า โรงงานบางแห่งที่ผลิตนี้เราหาได้ในเมืองมัณฑะเล และการผลิตของเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่หนึ่งที่คนสามารถไปเยี่ยมการผลิตของใบทองเหล่านี้ได้คือโรงงานโชว์รูม โกลด์ ลีฟ

แหล่งที่มา : https://www.adventureinyou.com/myanmar/things-to-do-in-mandalay
https://theculturetrip.com/asia/myanmar/articles/the-best-things-to-see-and-do-in-mandalay  

 

 03-sighotels.com

เพิ่มเพื่อน