ด้วยราคาที่ไม่แพงและมีเครือข่ายรถไฟขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนใหญ่ที่เข้าถึงได้ยาก ผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลของพม่าส่วนใหญ่ยังคงต้องพึ่งพารถไฟสำหรับการเดินทางและขนส่งผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นไปยังเมืองใหญ่อย่างมัณฑะเลย์ สถานีรถไฟมัณฑะเลย์เป็นหนึ่งในสถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในพม่า และยังเป็นประตูสู่ประเทศพม่าตอนบนและเชื่อมต่อกับเครือข่ายรถไฟแห่งชาติที่มีระยะทางกว่า 3,126 ไมล์ สถานีปัจจุบันเป็นอาคารเจ็ดชั้นตั้งอยู่ในตัวเมืองมัณฑะเลย์ที่เพิ่งสร้างขึ้นได้ไม่นาน ในขณะที่สถานีเก่าตั้งอยู่ทางใต้ของสถานีใหม่ สถานียังประกอบด้วยสำนักงาน MTT ซึ่งดำเนินการโดยรัฐบาล ซึ่งผู้เดินทางสามารถรับข้อมูลการเดินทางด้วยรถไฟทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ

 

เครือข่ายรถไฟจากมัณฑะเลย์

 

สถานีรถไฟมัณฑะเลย์เป็นสถานีปลายทางของเส้นทางรถไฟสายหลักจากย่างกุ้งและยังเป็นจุดเริ่มต้นของสายรถไฟไปยัง ปยีนอู้ลวีน โมนยวา ปะโคะกู่ ลาโช กะเลย์ กั้งกอ และไปทางเหนือสู่ ชเวโบ, กั่นบะลู ก้อลี่น โมญีน โมกอง มิตจีนา

 

มีรถไฟสองขบวนวิ่งจากพุกามวันละสองครั้งและใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมงจากพุกามถึงมัณฑะเลย์ รถไฟจากลาโช ออกเดินทางตั้งแต่เช้าตรู่และการเดินทาง 16 ชั่วโมงนี้มีวิวที่น่าอัศจรรย์ต่างๆ เช่นสะพานก๊อกเต็ก ที่มีชื่อเสียงในนองโชของรัฐฉานตะวันตก

 

จะซื้อตั๋วรถไฟที่สถานีได้อย่างไร?

 

คุณจะต้องแสดงหนังสือเดินทางของทุกคนที่เดินทางและต้องชำระเงินในสกุลเงินพม่า (จ๊าด) คุณสามารถซื้อตั๋วรถไฟล่วงหน้าได้ 3 วัน (ที่ห้องขายตั๋วล่วงหน้า) จากสถานีรถไฟที่คุณต้องการจะขึ้น หากคุณซื้อตั๋วและเดินทางในวันเดียวกันคุณสามารถซื้อได้ที่ "ห้องขายตั๋ว" ในพม่าบันทึกการจองรถไฟจะถูกเก็บไว้เป็นลายลักษณ์อักษรที่สถานีซึ่งผู้โดยสารตั้งใจจะออกเดินทาง

 

โปรดทราบว่าคุณสามารถซื้อตั๋วได้ที่สถานีต้นทางของคุณเท่านั้น ตัวอย่างเช่นคุณไม่สามารถซื้อตั๋วจาก มัณฑะเลย์ไปยังตาซีที่สถานีรถไฟย่างกุ้งได้ ยิ่งไปกว่านั้น คือคุณไม่สามารถออกจากรถไฟและขึ้นรถไฟขบวนอื่นสำหรับการเดินทางที่เหลือได้ หากคุณต้องการหยุดพักหรือเลิกการเดินทางคุณต้องซื้อตั๋วแยกต่างหากที่สถานีที่คุณต้องการออกจะขึ้น

 

บทสรุป

 

การเดินทางโดยรถไฟในประเทศพม่าจะทำให้คุณมีโอกาสที่จะสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าทึ่งรวมทั้งพบปะกับคนในท้องถิ่น แม้ว่าทางรถไฟส่วนใหญ่จะขรุขระ แต่รถตู้นอนและห้องชั้นหนึ่งจะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น ดังนั้นหากคุณไปเที่ยวมัณฑะเลย์ ให้คุณมุ่งหน้าไปยังสถานีรถไฟมัณฑะเลย์และจองตั๋วเพื่อพาคุณไปรอบๆมัณฑะเลย์

ที่มา https://wikitravel.org/en/Mandalay

 

https://en.wikipedia.org/wiki/Mandalay_Central_railway_station

 

https://www.mandalaybudgetdaytour.com/mandalay-train-station-myanmar

 

http://minglabar.net/where-to-go/mandalay/mandalay-central-railway-station-mandalay-attractions 

 

07-sighotels_com_YV - TAE

เดินทางโดยรถไฟไปยังมัณฑะเลย์; สถานีรถไฟมัณฑะเลย์​

มัณฑะเลย์ อดีตเมืองหลวงของอาณาจักรพม่า เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและศาสนาของพม่าตอนเหนือ พระภิกษุครึ่งหนึ่งของพม่าอาศัยอยู่ในมัณฑะเลย์และพื้นที่ใกล้เคียง มัณฑะเลย์เป็นที่รู้จักในเรื่องความหลากหลายทางวัฒนธรรมโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่พระบรมมหาราชวังและมีถนนที่เต็มไปด้วยจักรยานและรถจักรยานยนต์​

เพิ่มเพื่อน